Kết quả khảo sát có quá nhiều người đồng ý cải tiến ''Tiếq Việt'', bộ Giáo dục vừa gấp rút ra thông cáo mới

Theo đó, người sử dụng có thể tuỳ ý chép một đoạn văn bản tiếng Việt vào đó, công cụ sẽ chuyển văn bản đó sang dạng “tiếq Việt” – dựa theo đề xuất cách viết tiếng Việt mới của PGS-TS Bùi Hiền.

Bộ chuyển đổi tiếng Việt này hưởng ứng theo đề xuất về cách viết tiếng Việt mới của PGS.TS Bùi Hiền. Trên mạng xã hội, rất nhiều người đã sử dụng công cụ này để viết và chia sẻ các đoạn văn bản với nhiều nội dung khác nhau.

 

Ví dụ khi nhập đoạn thơ của Nguyễn Bính: Em ơi! Em ở lại nhà/ Vườn dâu em đốn, mẹ già em thương/ Mẹ già một nắng hai sương/ Chị đi một bước trăm đường xót xa sẽ thu được một văn bản: Em ơi! Em ở lại n’à/ Vườn zâu em dốn, mẹ zà em wươq/ Mẹ zà một nắq hai sươq/ Cị di một bướk căm dườq xót xa.

Sau khi ý tưởng cải tiến tiếng Việt và công cụ chuyển đổi tiếng Việt “lên sóng”, Báo Thể thao & Văn hóa đã tiến hành cuộc thăm dò.

Bảng thăm dò ý kiến của Thể thao & Văn hóa về vấn đề trên

Tính đến 9h sáng ngày 2/12 đó có 88.686 người tham gia. Trong đó hơn 72% số người được hỏi cực lực phản đối việc cải tiến trên. Hơn 3% số người phản đối. Hơn 2% số người cho rằng cần nghiên cứu thêm. Ngược lại, 21% đồng ý với đề xuất tiếng Việt cải tiến của PGS TS Bùi Hiền.

Như vậy, có thể thấy nhưng người phản đối việc cải tiến tiếng Việt chiếm áp đảo. Ý tưởng cả tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền cũng bị giới học giả phản đối gay gắt.

TS Hà Thanh Vân cho rằng: “Đề xuất này là một thất bại ngay từ trong trứng nước. Hơn nữa nghiên cứu của ông Hiền là một nghiên cứu chưa hoàn chỉnh, theo như chính ông nói, mới chỉ là một phần của một công trình nghiên cứu. Ông có lẽ hơi vội vàng khi đưa một nghiên cứu chưa hoàn chỉnh ra trước một hội thảo khoa học”.

Kết quả thăm dò tính đến sáng 2/12

Nhà Nghiên cứu Lại Nguyên Ân cho rằng “Ý tưởng cải tiến tiếng Việt, chữ quốc ngữ, chỉ là cơn bão trong tách trà”. Ông khẳng định: “Thời nay, tính chất bền vững của các hệ văn tự, trong đó có chữ Quốc ngữ hiện hành nó sẽ còn mạnh mẽ lên gấp nhiều lần vì nó đã đi sâu vào các hoạt động của con người gắn với kỹ thuật số (digital), với Internet. Cho nên càng khó thay đổi! Vì thế, ý tưởng cải tiến chữ Quốc ngữ như vừa nghe quả thật là một sự không tưởng, hay nói như một nhà ngôn ngữ học có thâm niên và trách nhiệm, đó chỉ là “cơn bão trong tách trà” gây tranh cãi trong dư luận mà thôi”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: “Ngôn ngữ và chữ viết không chỉ là một vấn đề khoa học thuần túy mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sử dụng của xã hội. Việc thay đổi chữ viết là vấn đề rất lớn, và sẽ đòi hỏi tính hệ thống rất cao khi thực hiện.

Do vậy, thẳng thắn, đề xuất này là không khả thi. Và nếu được áp dụng, việc này sẽ gây đảo lộn rất lớn trong xã hội”.

Nhà phê bình Nguyễn Hòa, tác giả của Bàn phím và cây búa đã đưa ra quan điểm của mình: “Tôi thấy ngồ ngộ, buồn cười. Và tôi liên tưởng một thời có vị ở Việt Nam hì hục chứng minh Pi không phải là 3.14159265359… Không sành sỏi về Ngôn ngữ học, tôi vẫn thấy kỳ cục khi cho rằng “Hiện tại, chúng ta sử dụng 2, 3 chữ cái để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu. Ví dụ C-Q-K (cuốc, quốc, ca, kali), Tr-Ch (tra, cha), S-X (sa, xa)” là bất hợp lý! Như “cuốc” và “quốc” chẳng hạn, đúng là cùng một âm vị nhưng điều đáng quan tâm là lại rất khác nhau về nghĩa”.

Ngày 30/11, Bộ GD&ĐT cũng đã có thông cáo báo chí liên quan đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền – nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy – học phổ thông.

“Ý kiến của PGS.TS Bùi Hiền về cải tiến chữ Quốc ngữ là đề xuất trong một hội thảo khoa học của ngành Ngôn ngữ học. Bộ GD&ĐT trân trọng tất cả các công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học.

Tuy nhiên, để đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chíh phủ. Bộ GD&ĐT không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay” – Bộ GD&ĐT cho biết.

Theo Thể thao văn hóa

==============

Xem thêm:

Thương xót số phận bé trai Bắc Giang bị mọc bọng nước thâm tím toàn thân vì căn bệnh lạ

Thời gian gần đây, hình ảnh về những số phận kém may mắn đã được chia sẻ nhanh chóng lên mạng xã hội. Cuộc sống khó khăn cùng với sự hành hạ đau đớn về bệnh tật của những số phận này đã lấy được nước mắt của không ít người.

Ngọc Linh đã phải chịu rất nhiều đau đớn vì căn bệnh lạ

Mới đây, câu chuyện của cậu bé đáng thương tại Bắc Giang đang làm dư luận Việt xôn xao. Chứng kiến hình ảnh toàn cơ thể của em bị mọc những bọc mụn nước căng phồng tím ngắt có thể khiến bắt cứ ai đều thương xót. Đã mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo, bé trai còn không may mắn sinh ra trong gia đình điều kiện kinh tế quá khó khăn, không đủ để em có thể chữa trị tại bệnh viện.

Cậu bé đã được những người dang cánh tay cứu giúp để sớm qua vượt qua nỗi đau của bệnh tật

Được biết, cậu bé này có tên Lê Ngọc Linh, sinh năm 2007, đang sinh sống tại Bắc Giang. Vì mắc căn bệnh lạ nên toàn thân của Linh đã bị phủ kín bằng những bọng nước căng phồng giống như người bị bỏng. Những bọng nước trên cơ thể của cậu bé đều chuyển thành màu tím ngắt và luôn có cảm giác như có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

Mong rằng Ngọc Linh sẽ vượt qua tất cả để có cuộc sống tốt đẹp hơn

Gia đình cậu bé không hoàn hảo khi bố mẹ đã không còn chung sống với nhau, ông bà nội cũng không còn. Ngọc Linh may mắn được một người tốt bụng mang về nhà nuôi nhưng gia cảnh của thanh đó cũng rất khó khăn. Gia cảnh khó khăn, bệnh tình ngày càng nặng, nên đây là cậu bé Lê Ngọc Linh cần đến sự giúp đỡ của mọi người. Trước đó cũng đã có không ít người biết đến hoàn cảnh, thương xót và dang rộng cánh tay cứu giúp cho cậu bé. Nhưng tới giờ, Linh vẫn cần nhiều hơn nữa những Mạnh Thường Quân để cậu mau chóng vượt qua khó khăn này. Mong rằng, tia nắng ấm áp sẽ đến với cuộc đời của Ngọc Linh để em sớm có thể hòa nhập với cuộc sống.

 Theo Thethaovaxahoi.vn

Nguồn bài viết: http://evatimes.com/ket-qua-khao-sat-co-qua-nhieu-nguoi-dong-y-cai-tien-tieq-viet-bo-giao-duc-vua-gap-rut-ra-thong-cao-moi-3441
Tagged
facebook
Bạn cần đăng nhập để tiếp tục.

Quên tài khoản? 路 Trợ giúp

Đăng nhập Facebook

Bạn cần đăng nhập để tiếp tục
Quên tài khoản?    Đăng ký Facebook
English (US) Tiếng Việt 中文(台灣) 한국어 日本語 Français (France) Español
Top