Sự cố visa Trấn Thành: Người phụ trách check-in lên tiếng

Người phụ trách thủ tục chuyến bay KE684 cho rằng, lý do việc Trấn Thành không được nhập cảnh vào Mỹ hôm 30/6 chỉ có anh và cơ quan xuất nhập cảnh của Mỹ biết.

Bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ và phải trở về nước tối 2/7, sự cố visa của diễn viên Trấn Thành nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Chị Nguyễn Huỳnh Nhi là cán bộ đội, phụ trách 7 hãng hàng không, trong đó có Korean Air. Ngày 3/7, chị Nhi đã đăng trên trang cá nhân thông tin về vụ việc. Theo đó, chị khẳng định visa của hành khách Huỳnh Trấn Thành đến 5/11/2016 mới hết hạn. 

Su co visa Tran Thanh: Nguoi phu trach check-in len tieng hinh anh 1

Ca sĩ Trấn Thành trả lời với Zing.vn về sự cố visa.

“Ngày 30/6, hành khách Huỳnh Trấn Thành đến quầy của hãng hàng không Korean Air làm thủ tục sang Houston (Mỹ) cùng các diễn viên khác. Tại quầy thủ tục, nhân viên check-in của tôi đã kiểm tra visa vào Mỹ của hành khách này. Trong hộ chiếu có 1 visa đã hết hạn, và 1 visa còn hạn đến 5/11/2016”, chị Nhi viết.

"Việc hành khách bị từ chối nhập cảnh do visa hết hạn - nếu có - là một sai sót nghiêm trọng trong ngành hàng không, khi đó hãng vận chuyển sẽ bị phạt một số tiền rất lớn. Do đó, quy trình kiểm tra hạn visa rất chặt chẽ".

Chị Huỳnh Nhi khẳng định nhân viên của mình đã kiểm tra kỹ thời hạn visa của Trấn Thành, đồng thời ghi vào hệ thống máy tính hạn visa để bộ phận khác kiểm tra lần nữa trước khi khách lên máy bay. Chưa kể khi đến Hàn Quốc (nước quá cảnh trước khi vào Mỹ), nhân viên cửa khởi hành tiếp tục kiểm tra hạn visa của khách một lần nữa.

Trong hộ chiếu của Trấn Thành, ngoài 1 visa đã hết hạn còn có hai visa, một là loại P3 (dành cho người hoạt động giải trí qua Mỹ biểu diễn có thời hạn 1 năm từ 3/9/2015-3/9/2016, dòng PED là 3/10/2015) và loại O1 (visa dành cho người có khả năng nổi bật trong khoa học, nghệ thuật… có thời hạn 1 năm từ 9/11/2015-5/11/2016, dòng PED là 30/10/2018).

Trấn Thành cho rằng trường hợp của anh là hy hữu, vì kiểm tra lại visa P3 của năm trước (2014-2015) thì có sự khác biệt. Cũng là visa 1 năm, nhưng nếu năm trước thời gian ghi sau dòng PED - nằm phía dưới visa trùng với thời gian hết hạn của visa thì năm nay, thời gian ghi sau chữ PED lại hết hạn 1 tháng sau ngày cấp, nghĩa là 24/10/2015.

Trả lời với Zing.vn về sự cố, chị Nhi cho biết: “Theo tôi, cả hai visa của Trấn Thành đều còn hạn, chỉ có PED visa loại P hết hạn. Xét về mặt chuyên môn, khi kiểm tra visa thì không kiểm tra dòng PED, vì dòng này để cho cơ quan cấp tham khảo. Dòng PED (Petition Expiration Date) nghĩa là đơn xin đăng ký visa hay gia hạn visa sẽ được xét đến ngày này để cấp visa. Hạn visa còn hiệu lực hay không cần phải xem ở ô “Expiry Date”.

Nếu PED hết hạn mà visa vẫn còn hạn thì vẫn sử dụng được, vì dòng PED thường hết hạn trước hiệu lực của visa. Rất có thể bên bảo lãnh cho Trấn Thành ở Mỹ đã huỷ đơn bảo lãnh, nên IMM Mỹ (Bộ phận xuất nhập cảnh) có quyền nghi ngờ về tính xác thực của visa”.

Bộ phận xuất nhập cảnh IMM ở bất kỳ nước nào đều có quyền từ chối khách nếu họ nghi ngờ. Khi đó, thời hạn visa còn cũng không quan trọng. Chị Nhi cũng đặt nghi vấn lý do thật sự, khi cho rằng “chỉ có IMM và Trấn Thành biết”. Trong một vài trường hợp, IMM sẽ hỏi hành khách về lý do nhập cảnh vào Mỹ. Nếu trả lời không đúng loại visa được cấp, khách sẽ bị từ chối.

“Không có hãng hàng không nào dám nhận chuyên chở một hành khách mà chưa chắc chắn khách hàng vào được điểm đến. Tất cả hệ thống check-in của hãng hàng không đều kết nối với các IMM đòi hỏi cao về luật nhập cảnh như Mỹ, Australia, New Zealand…

Trường hợp khách đi Mỹ, khi check-in xong, nhân viên sẽ quét hộ chiếu vào hệ thống. Nếu hệ thống báo bình thường, hộ chiếu và visa đó hợp lệ vào nước Mỹ, còn báo "không" thì không được.

Ngoài ra, nhân viên hàng không phải kiểm tra trực quan. Trường hợp visa còn hạn, hộ chiếu còn hạn, mọi thứ hợp lệ mà hệ thống báo không ổn thì hãng sẽ gọi điện qua Mỹ hỏi IMM. IMM sẽ kiểm tra và trả lời ngay lập tức khách đó được nhập cảnh hay không. Vụ việc của Trấn Thành, chúng tôi quét hộ chiếu không có gì bất thường, vẫn còn hiệu lực”, chị Nhi cho biết.

'Không có sai sót trong visa của Trấn Thành'

Nhân viên một cơ quan ngoại giao tại TP HCM khẳng định visa vào Mỹ của Trấn Thành không có gì sai sót. Việc Cơ quan Xuất nhập cảnh Việt Nam cho anh lên máy bay cũng đúng quy định.
Theo news.zing.vn

Nguồn bài viết:
facebook
Bạn cần đăng nhập để tiếp tục.

Quên tài khoản? 路 Trợ giúp

Đăng nhập Facebook

Bạn cần đăng nhập để tiếp tục
Quên tài khoản?    Đăng ký Facebook
English (US) Tiếng Việt 中文(台灣) 한국어 日本語 Français (France) Español
Top